Công nghệ lọc nước RO là gì?

RO là từ viết tắt của Reverse Osmosis, dịch ra tiếng Việt là “thẩm thấu ngược”. Công nghệ RO là công nghệ được phát minh tại Mỹ vào thập niên 50 của thế kỷ trước, cho đến nay công nghệ lọc nước RO được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống để xử lý nước.

cong nghe loc nuoc mang ro

Nguyên lý hoạt động của màng lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của màng RO: Màng có kích thước 0.001 micro mét, với kích thước khe hở này thì mạng phải có áp lực nước đủ lớn đẩy qua và tách các thành phần có kích thước lớn hơn kích thước màng ra đi theo 1 đường khác(đường thải), đường còn lại sẽ là nước tinh khiết(không có khoáng chất).

Đối với các kích thước trên thì hầu hết các loại khoáng chất, tạp chất, vi khuẩn đều bị loại bỏ. Đó là ưu điểm của màng RO, nhưng ngược lại, màng RO có lượng nước thải lớn 50-70% và làm mất hết khoáng chất vi lượng trong nước, đặc biệt là Canxi.

kha nang loc cua mang ro

Khả năng lọc của màng lọc nước RO

Có thể nói, khả năng xử lý của màng RO rất tốt với các ion kim loại, nhưng với các thành phần nhu Nitrat, Nitrit, Amoni, khả năng xử lý của màng RO hạn chế hơn. Với các nguồn nước đặc biệt này(phổ biến trong nước ngầm và 1 số nguồn nước máy tại Hà Nội), cần có những giải pháp xử lý nước bổ trợ. Một nhược điểm tiếp theo của màng RO đó là chất hữu cơ và clo trong nước là 2 nguyên nhân gây hỏng nhanh màng RO, do đó khi đưa vào ứng dụng cần phải có những lõi lọc hỗ trợ để đảm bảo chất lượng nước sau lọc.

Ứng dụng công nghệ lọc nước RO hiện nay

Lõi lọc nước RO được ứng dụng trong dân dụng cũng như công nghiệp.  Đối với công nghiệp, RO là màng lọc có thể tạo ra nước tinh khiết có độ dẫn điện thấp phù hợp cho công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, bán dẫn. Đối với gia đình như các bạn đã biết, màng lọc RO được sử dụng rộng rãi trong máy lọc nước hay gọi là máy lọc nước RO hoặc máy lọc nước tinh khiết.

Sở dĩ màng RO được sử dụng nhiều trong lọc nước gia đình vì khả năng lọc tốt với nhiều nguồn ô nhiễm đặc biệt có trong nước ngầm, nước giếng khoan. Tuy nhiên để có được hệ lọc RO tốt thì cần thiết lập hệ thống lọc nước RO đảm bảo khắc phục các nhược điểm của màng RO như sau:

so do nguyen ly may loc nuoc ro

Sơ đồ nguyên lý máy lọc nước RO

Thứ nhất: Phải có bộ lọc sơ lọc để ngăn chặn các tạp chất lớn có nguy cơ gây tắc màng RO, thông thường khe hở cho lõi lọc này là 1-5 micro mét.

Thứ 2 là phải có lõi lọc hấp thụ hữu cơ, clo trong nước: Đây là lõi lọc rất quan trọng nó giúp bảo vệ màng RO không bị phá hỏng, đảm bảo công suất lọc ổn định cho cả hệ

Lưu ý rằng, các lõi lọc này cần được thay thế định kỳ để đảm bảo bao vệ tốt nhất cho màng RO. Đối với lõi lọc 10 inch, tuổi thọ trung bình 3000l nước với điều kiện nước tiêu chuẩn, với điều kiện sử dụng gia đình, thời gian thay thế tối đa là 3 tháng sử dụng. Đây chính là lý do vì sao bạn cần thay lõi lọc nước thô trước màng RO.

Thứ 3: Bổ sung canxi: Canxi là khoáng chất quan trọng và cần thiết nhất với cơ thể, với công nghệ RO thì hầu như đến 98% Canxi trong nước bị loại bỏ, chính vì thế nếu để uống, nước tinh khiết về lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể, chính vì thế công nghệ tạo bổ sung canxi sau lọc là vô cùng cần thiết.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*