Hiện nay việc sử dụng bút thử nước sạch đang được người tiêu dùng biết đến để xác định nguồn nước nhà mình có sạch hay không. Vậy sử dụng bút thử nước để kiểm tra nước sạch nên hay không?  Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

Bút kiểm tra nước sạch là gì?

Bút thử TDS (Total Dissolved solid) đo tổng hàm lượng chất rằn hòa tan trong nước . TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

Tác dụng của bút thử TDS:

  • Kiểm tra hiệu suất của thiết bị lọc nước.
  • Xác định nguồn nước sử dụng qua lọc đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, TDS <=500 mg/l (TCVN 6096:2004 đối với nước uống đóng chai).
  • Đo TDS cấp cho ứng dụng Tin liên quan. Trong sản xuất điện tử, TDS<=5

Bút kiểm tra nước sạch đo độ dẫn điện của các khoáng chất, muối, kim loai dưới dạng ion, tuy nhiên không thể đo được các tạp chất rắn, tạp chất lơ lửng trong nước.

– Bút kiểm tra nước sạch đo độ dẫn điện của các khoáng chất, muối, kim loại dưới dạng ion. Thế nhưng loại bút này lại không thể đo được các tạp chất rắn, tạp chất lơ lửng trong nước.

Bút thử Tds có giúp bạn yên tâm về nguồn nước sạch?

                Theo quy định của tổ chức WHO, US EPA và cả Việt Nam, TDS không được vượt qua 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000g/l đối với nước sinh hoạt.

Có nhiều khách hàng  khi sử dụng bút thử TDS  cho rằng TDS càng nhỏ thì nước càng sạch.Theo nhận định của chuyên gia thì chỉ số TDS cao nhưng chưa chắc đã không an toàn bởi trong nước có thể do nó chứa nhiều ion có lợi: ví dụ với các loại nước khoáng thường ko bị giới hạn về TDS.

Bút thử TDS

Bút thử TDS

Bút thử TDS không xác định được các thành phần cũng như nồng độ các chất có trong nước, vì vậy không chứng minh là nước sạch hay bẩn. Muốn xác định được thành phần có trong nước  cách duy nhất là mang mẫu nước đến các trung tâmncơ sở thí nghiệm uy tín để kiểm tra.

Hiện nay khi chúng ta chỉ sử dụng máy công nghệ lọc nước tinh khiết để lọc nước máy hoặc nước giếng khoan đã qua xử lý thô. Lúc này nhiều người lại nghĩ rằng đang dùng nước uống thiếu khoáng chứ không phải mua máy lọc nước có chỉ số TDS bằng 0.

Máy lọc nước ngoài nhiệm vụ loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, độc tố… nó còn có khả năng giữ lại các khoáng chất, vi lượng cho cơ thể. Chính vì thể tùy vào mục đích sử dụng thì chúng ta có những cách lựa chọn công nghệ lọc nước khác nhau.

Bút thử nước chỉ mang tính chất định tính

 

Lời khuyên khi sử dụng máy lọc nước:

  •  Để xác minh được nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng thì người tiêu dùng cần phải xác định được chất lượng nước đầu vào nhà mình, dựa vào tính chất nguồn nước để lựa chọn phương án xử lý thích hợp.
  • Thiết bị lọc nước cũng có tuổi thọ riêng của nó phụ thuộc vào công bố của nhà sản xuất, chất lượng nước đầu vào và quá trình sử dụng của người dùng, chính vì vậy cần bảo dưỡng, thay thế lõi lọc theo đúng định kỳ

Đáp ứng được các tiêu chuẩn này thì bạn có thể yên tâm về chất lượng nước nhà mình đang sử dụng rồi.

Máy lọc nước geyser Ecolux A

Máy lọc nước geyser Ecolux A

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*