Với tính chất phức tạp của nguồn nước Việt hiện nay khiến việc sử dụng nước sinh hoạt khiến người dân trở nên đau đầu. Trong đó, tình trạng kim loại nặng trong nước lại khiến người dân đau đầu hơn cả.

Nguyên nhân khiến nước có kim loại nặng?

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tính chất nguồn nước phức tạp, điều này đã đe dọa tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người dân. Nước bị nhiễm kim loại đang được xếp vào những mối lo “truyền kiếp” của người dân tại các vùng miền khu vực.

Nguồn nước nhiễm kim loại nặng đe dọa tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống người dân

Nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm kim loại nặng là quá trình đổ vào môi trường nước nước thải công nghiệp và nước thải độc hại không xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu. Ô nhiễm nước bởi kim loại nặng có tác động tiêu cực tới môi trường sống của sinh vật và con người.

Kim loại nặng tích luỹ theo chuỗi thức ăn thâm nhập và cơ thể người. Nước mặt bị ô nhiễm sẽ lan truyền các chất ô nhiễm vào nước ngầm, vào đất và các thành phần môi trường liên quan khác. Ðể hạn chế ô nhiễm nước, cần phải tăng cường biện pháp xử lý nước thải công nghiệp, quản lý tốt vật nuôi trong môi trường có nguy cơ bị ô nhiễm như nuôi cá, trồng rau bằng nguồn nước thải.

Cách nhận biết nước bị nhiễm kim loại nặng

Nước nhiễm kim loại nặng, cụ thể là ở nước nhiễm sắt thì nước thường có màu vàng khi nếm có vị chua nhẹ và mùi tanh… Bên cạnh đó với nguồn nước bị nhiễm kim loại thường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thiết bị sinh hoạt gia đình: làm ố vàng, đóng cặn, ăn mòn các thiết bị sinh hoạt gia đình…gây ố vàng, khô ráp và hỏng mục quần áo…

Nếu dùng nước sinh hoạt bị nhiễm chì sẽ làm khô da, bong tróc,… rất dễ nhận biết.

Bên cạnh đó, việc không xử lý nước nhiễm kim loại nặng là nguyên nhân gây ra các hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe, trong đó có ung thư.

Hậu quả của nước nhiễm kim loại nặng tới da và sức khỏe

Phương án xử lý nước nhiễm kim loại nặng trong nước

Hiện nay có rất nhiều phương án được đưa ra để xử lý nước bị nhiễm kim loại hiệu quả. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số phương án được sử dụng rộng rãi và hiệu quả hiện nay.

Xây hệ thống bể lọc thô và dàn phun mưa

Có tác dụng chuyển hóa ion Fe(II) thành Fe(III) kết tủa ngoài không khí, sau đó lọc qua các lớp vật liệu lọc để loại bỏ hoàn toàn mùi và sắt kết tủa. nhược điểm của hệ thống này là phải có mặt bằng để xây dựng, không loại bỏ hoàn toàn tất cả các mối nguy hại trong nước sinh hoạt.

Xây hệ thống bể lọc thô và dàn phun mưa

Sử dụng các thiết bị lọc nước chuyên xử lý phèn sắt

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, việc sử dụng các thiết bị lọc nước hiện đại đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Ngoài việc xử lý phèn sắt, thiết bị lọc nước còn xử lý được tất cả các yếu tố gây hại khác như các ion kim loại nặng, asen, vi khuẩn tồn tại trong nước … đây là phương pháp tối ưu nhất đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe gia đình bạn.

Sử dụng máy lọc nước

Sử dụng máy lọc nước là phương án được người tiêu dùng sử dụng để đối phó với hiện tượng nước bị nhiễm kim loại. Máy lọc nước công nghệ Ro: Dùng điện, có nước thải, nước đầu ra nước tinh khiết,…máy lọc nước nano: Không dùng điện, không nước thải, nước đầu ra là nước còn canxi khoáng chất,…là một trong những công nghệ được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi…

Việc sử dụng nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe. Do đó, hãy bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình từ việc cách nhận biết và xử lý nguồn nước của chính gia đình nếu như gặp phải thực trạng này.

Để được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 024. 777. 66666

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*