Nước bị nhiễm phèn hiện nay là một trong những tính chất đặc trưng của nguồn nước Việt. Việc sử dụng nước nhiễm phèn đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và chất lượng sinh hoạt của người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về sản phẩm.

Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm phèn?

Hiện tượng nước nhiễm phèn là một trong những đặc trưng của nguồn nước Việt. Tại nhiều khu vực đã có phương án giải quyết tình trạng này. Thế nhưng ở nhiều nơi người dân vẫn đang “ăn chung ngủ chung” với nguồn nước này. Nước nhiễm phèn thường có những biểu hiện chung như có vị chua, có mùi tanh tanh, và khi được chứa lâu ngày trong lu, bể sẽ đóng lớp màu vàng. Những hộ gia đình sử dụng nước phèn để giặt đồ thì quần áo bị ố vàng, xỉn màu.

Hiện tượng nước nhiễm phèn

Hiện tượng nước nhiễm phèn – gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống sinh hoạt

Nguyên nhân chủ yếu của nước ngầm nhiễm phèn là do hàm lượng sắt trong nước ngầm quá cao, và phân bố không đồng đều trong các lớp trầm tích dưới đất sâu. Trong nước ngầm sắt thường tồn tại ở dạng ion, sắt có hóa trị 2 (Fe2+) là thành phần của các muối hòa tan. Sắt (II) bicacbonat là một muối không bền, nó dễ dàng thuỷ phân thành sắt (II) hyđroxyt theo phản ứng sau:

Fe(HCO)3)2 + 2H2O → Fe(OH)2 + 2H2CO3

Nếu trong nước có oxy hòa tan, sắt (II) hyđroxyt sẽ bị oxy hoá thành sắt (III) hyđroxyt theo phản ứng sau:

4Fe(OH)2 + 2H2O + O2 → 4Fe(OH)3 ↓

– Nước nhiễm phèn có màu vàng đục, do đó khi giặt giũ quần áo sẽ làm cho chúng bị ố vàng, trông rất mất thẩm mỹ, làm mục và khiến quần áo khô ráp.

– Nguồn nước không bảo đảm chất lượng cuộc sống do nước có mùi tanh và hôi.

– Khi sử dụng nước phèn để tắm sẽ làm khô da, phồng rộp, tróc vảy

Việc không có biện pháp xử lý nước nhiễm phèn sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người dân cũng như hệ lụy cho sức khỏe.

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn công nghệ mới nhất hiện nay

Để xử lý nguồn nước nhiễm phèn có rất nhiều phương án được đưa ra, chúng ta có thể liệt kê một số phương án như sau:

1. Phương pháp khử sắt bằng vôi

Khi cho vôi vào tiếp xúc với nước thì độ pH sẽ tăng lên. Ở môi trường có nhiều ion OH-, các ion Fe2+ sẽ được thuỷ phân nhanh chóng tạo thành Fe(OH)2 kết tủa, thế ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, cho nên Fe2+ sẽ dễ dàng chuyển hoá thành Fe3+. Fe(OH)3 kết tụ thành bông cặn sẽ dễ dàng tách ra khỏi nước vì nó lắng trong bể lắng. Phương pháp này thường được áp dụng vào cho các nhà máy nước bề mặt và cả nước ngầm. Đối với phương pháp này chúng ta cần phải sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, các thiết bị pha chế cồng kềnh, phức tạp.

Nước nhiễm phèn

Phương pháp khử sắt trong nước

2. Phương pháp sử dụng tro bếp

Đối với phương pháp này lại dễ dàng thực hiện hơn rất nhiều. Người dân có thể tận dụng tro bếp là rác thải sinh hoạt, thân thiện với môi trường. Tro bếp được cho vào mẫu nước với lượng từ 5 đến 10g/l rồi để lắng trong vòng 15 phút. Với phương án này thì các hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc.

3. Phương pháp làm thoáng- lắng- lọc

Phương pháp khử sắt chính là nguyên lý của việc xử lý phèn. Khử sắt bằng việc làm thoáng là làm tăng lượng oxy trong nước, từ đó để Fe2+ oxy tạo thành Fe3+ để thực hiện quá trình thủy phân và tạo nên hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bể lọc để giữ lại.

Nước sẽ được chảy qua vòi sen sau đó chuyển qua bể lắng. Nước được lắng cặn một phần cho đến ngăn lọc thì nước sẽ được lọc sạch cặn tạo màng trở nên trong rồi chảy theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm.

Phương pháp lọc phèn

Phương pháp lọc phèn mất nhiều thời gian và tiêu tốn sức lực nhiều

4. Phương pháp sử dụng thiết bị lọc nước

Những phương pháp cổ truyền trên khi áp dụng có một số nhược điểm, khiến người tiêu dùng sẽ phải tìm ra phương án khác ‘thông minh” hơn đó là sử dụng thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình. Những phương pháp trên thông thường khi sử dụng sẽ tốn rất nhiều thời gian chuẩn bị và sức người. Thế nhưng hiệu quả mang lại lại không cao, chỉ trong một thời gian ngắn chúng ta lại phải thực hiện lại một lần cũng như chất lượng nguồn nước không được bảo đảm.

Máy lọc nước công nghệ RO

Máy lọc nước công nghệ RO cho nguồn nước đầu ra là nước tinh khiết, máy lọc nước RO có khả năng xử lý nguồn nước bị nhiễm phèn là nước giếng khoan. Hiện nay, có một số dòng máy lọc nước RO được người tiêu dùng tin tưởng như máy lọc nước RO Geyser Prest PМ, máy cho ra 2 loại nước riêng biệt: Nước tinh khiết, nước khoáng….

Máy lọc nước công nghệ nano Geyser LB Nga

Mang lại những tính năng nổi trội so với những dòng sản phẩm khác cùng loại, máy lọc nước nano Geyser LB Nga không dùng điện, không nước thừa, nước sau lọc giữ được canxi khoáng chất. Sau khi xử lý qua quá trình lọc thô thì việc sử dụng dòng máy này sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Máy lọc nước nano Geyser Ecotar 3 phù hợp cho một số nguồn nước máy đạt chuẩn, điển hình, tính chất không mấy phức tạp. Máy lọc nước nano Geyser Ecotar 4 sử dụng phù hợp cho các nguồn nước máy có tính chất phức tạp hơn, tích hợp công nghệ tăng cường canxi khoáng chất sau lọc. Máy lọc nước nano Geyser Ecotar 5 tăng cường khả năng chống bám cặn vượt trội, tăng cường canxi khoáng chất sau lọc gấp 6 lần so với những dòng máy khác.

Sử dụng nguồn nước nhiễm phèn trong thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới các chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Mong rằng với những thông tin này sẽ là tin vui cho những gia đình đang sử dụng nguồn nước nhiễm phèn hiện nay.

Để được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 024. 777. 66666.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*