Tại sao cần 1 công nghệ lọc nước hiệu quả?

Nước là thành phần thiết yếu cho cuộc sống cũng như cho gia đình bạn, sử dụng nước sạch mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và đời sống. Tuy nhiên nguồn nước sinh hoạt hiện nay tại nhiều khu vực có dấu hiệu không đảm bảo, gây hoang mang cho người dân, đặt ra vấn đề cần có 1 giải pháp xử lý để cung cấp nguồn nước chất lượng tốt nhất cho người sử dụng. Chính vì thế các công nghệ lọc nước đã ra đời và giải quyết được nỗi lo cho mọi người.

Các công nghệ lọc nước phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay các công nghệ lọc nước đang ngày càng phát triển, đều hướng tới chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống ngay của Bộ Y tế. Điển hình là 3 dòng công nghệ dẫn đầu: RO, Nano và UF

Công nghệ lọc nước RO

Được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình để lọc nước uống và nước sinh hoạt hằng ngày, giá cả hợp lý lắp đặt dễ dàng, kích thước tương đối nhỏ. Công nghệ lọc nước RO xuất hiện trên thế giới và có mặt trên thị trường Việt Nam rất lâu, hiện nay công nghệ này càng có nhiều cải tiến và đang được khá nhiều khách hàng tin dùng.

Công nghệ RO (thẩm thấu ngược) là công nghệ lọc nước tiên tiến và triệt để nhất hiện nay với các khe hở màng lọc RO có kích cỡ 0,001 micromet, ngăn tất cả các tạp chất, vi khuẩn, virus,… và thải ra ngoài theo đường nước thải. Công nghệ này sẽ cho ra sản phẩm nước hoàn toàn nguyên chất

Ưu điểm:

-Cho ra nước tinh khiết uống được ngay đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

-Lọc sạch và triệt để các thành phần kim loại nặng, vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe.

Nhược điểm:

-Loại bỏ các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

-Tốn nhiều nước thải – lãng phí cho người sử dụng

-Có bình chứa nước – có khả năng tái nhiễm khuẩn nước sau lọc nếu chưa sử dụng ngay.

Công nghệ lọc nước NANO

Được nghiên cứu phát triển từ những năm 80 và đang ngày càng phổ biến bởi khả năng lọc và tính tiện nghi nó mang lại cho người sử dụng.

Công nghệ Nano có các khe hở to hơn RO nhưng nhỏ hơn UF, có khả năng lọc sạch vi khuẩn, virus nhưng không loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất khoáng. Tuy nhiên, các chất còn lại đó sẽ có lợi hoàn toàn hay không, thì chưa có câu trả lời vì còn phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào.

Ưu điểm:

-Lọc nước uống ngay đạt tiêu chuẩn Bộ Y tế

-Giữ lại được các vi khoáng có lợi cho sức khỏe.

– Không sử dụng điện, không nước thải- tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

Nhược điểm:

-Chất lượng nước đầu vào phải đạt, nếu không dễ gây tắc màng

-Các khoáng còn lại chưa chắc có lợi cho sức khỏe

Công nghệ lọc nước UF

Là công nghệ lọc dùng màng áp suất thấp ( Màng lọc UltraFiltration- còn gọi là màng siêu lọc) để loại bỏ những phân tử có kích thuớc lớn ra khỏi nguồn nước . Dưới áp suất nhỏ hơn 2.5 bars, nước, muối khoáng và các phân tử hoặc ion nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.005 micron) sẽ dễ dàng đi qua màng. Các phân tử lớn hơn, các loại virus, vi khuẩn gây hại sẽ bị ngăn lại.

Ưu điểm:

-Lọc sạch và giữ được khoáng chất.

-Tiêu thụ ít điện năng.

-Sử dụng phương pháp lọc cơ học, vật liệu màng đồng nhất không làm biến đổi tính chất hóa học của nước

Nhược điểm:

-Các khoáng chất còn lại có thể không có lợi.

Mỗi công nghệ có ưu điểm riêng không thể nói cái nào hơn cái nào, tuy nhiên đối với mỗi nguồn nước khác nhau và yêu cầu của người sử dụng sẽ có công nghệ lọc nước phù hợp. Vì là sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bạn và người thân, nên trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm đó để đảm bảo chất lượng nước cũng như sức khỏe của bạn.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*