Nước là thành phần thiết yếu không thể thiếu của mọi cơ thể sống. Chúng ta có thể nhịn ăn vài ngày nhưng không thể nhịn uống trong trong chỉ vài giờ liên tục bởi nước là vô cùng cần thiết để duy trì sự sống. Trước tầm quan trọng của nước như vậy, người ta đã đặt ra câu hỏi làm thế nào để đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch và không có các thành phần độc hại cho cơ thể trong khi nguồn nước cấp trên thế giới đang ngày càng suy kiệt và ô nhiễm.

Từ đó công nghệ lọc nước RO đã ra đời, mở ra một hướng đi mới cho thị trường nước sạch,

Công nghệ lọc nước RO (Màng lọc thẩm thấu ngược):

Công nghệ máy lọc nước RO hay còn gọi là lọc thẩm thấu ngược, xuất hiện trên thế giới và có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất lâu. Đây là công nghệ phát minh tại Mỹ và là một trong những công nghệ lọc nước tiên tiến, triệt để nhất hiện nay bởi cấu tạo các khe hở màng lọc RO có kích cỡ 0.001 micro, giống như cơ chế hoạt động của thận trong cơ thể, ngăn tất cả các loại chất, vi khuẩn, virus,… và thải ra ngoài. Công nghệ này sẽ cho ra sản phẩm nước hoàn toàn nguyên chất (nước tinh khiết).

Công nghệ RO hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược: là một một quá trình tách các chất bẩn bằng màng lọc trong đó nước cấp chảy dọc theo bề mặt màng lọc dưới áp lực. Nước tinh khiết sẽ thấm qua màng RO và được sử dụng trực tiếp, còn nước thải có chứa chất bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng… sẽ không chảy qua màng lọc mà thải ra theo đường nước thải. Người ta dùng một áp lực đủ để đẩy ngược nước từ nơi có hàm lượng muối/ khoáng cao “thấm” qua một loại màng đặc biệt gọi là màng RO để đến nơi không có hoặc có ít muối/ khoáng hơn.

Màng lọc RO là viết tắt của Reverse Osmosis. Màng RO là một màng mỏng làm từ vật liệu Cellulose Acetate, Polyamide hoặc màng TFC với các lỗ nhỏ kích thước 0.001 micron. Tất cả các màng này đều chịu áp suất cao nhưng khả năng chịu pH và chlorine không giống nhau. Các màng RO được cuộn lại với nhau trong một cấu hình dạng xoắn ốc quanh một ống trục bằng nhựa

cơ chế thẩm thấu ngược

Cấu tạo màng RO – công nghệ lọc ro

  Ưu – Nhược điểm và cách khắc phục

Ưu điểm:

-Lọc sạch, hiệu quả  95-99% của tất cả các khoáng chất và hóa chất có hại trong nước.

-Không kén nguồn nước đầu vào.

 Nhược điểm:

– Công nghệ lọc RO cho ra nước tinh khiết, tuy nhiên cũng loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất có trong nước nên có thể gây ra thiếu khoáng chất cho người sử dụng.

– Tốn nước nhiều, vì việc cho ra nước tinh khiết đồng nghĩa với việc phải loại bổ một luợng nước thải tương đương

-Sử dung điện- gây tốn kém và có thể xảy ra sự cố chập cháy khi có rò rỉ nước.

    Cách khắc phục:

– Hiện nay công nghệ mới của RO đã có thêm chức năng bổ sung khoáng chất nhờ bổ sung thêm cột lọc tinh và tạo khoáng.

-Tái sử dụng nguồn nước thải vào các hoạt động khác nhằm tiết kiệm chi phí: tưới cây, giặt đồ, vệ sinh nhà cửa.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*