Quy trình công nghệ lọc nước giếng khoan nhiễm sắt

Sắt là thành phần tồn tại nhiều trong hệ thống nước ngầm hiện nay. Ứng với mỗi tầng địa chất khác nhau, chất lượng nước ngầm khác nhau. Theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế ban hành, tiêu chuẩn về chỉ tiêu sắt trong nước là 0.3mg/l, tuy nhiên trên thực tế 1 số nguồn nước giếng khoan gấp từ 10 đến 20 lần cho phép.

Sắt trong nước ngầm tồn tại sạng sắt 2, tức là Fe2+. Thoạt nhìn khi mới khoan lên, nước rất trong và không có màu sắc gì, tuy nhiên chỉ để ra mặt thoáng 1 thời gian ngắn, nước sẽ chuyển từ sắt 2 sang sắt 3 và nhanh chóng tạo nên màu vàng đục, lắng đọng dần xuống đáy.

Hàm lượng sắt cao gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt, nó có thể nhanh chóng làm hỏng các thiết bị chứa đựng, làm hỏng quần áo, các thiết bị,.. tạo cho nước có mùi tanh khó chịu và đặc biệt là không tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

Tuy nhiên, quy trình công nghệ xử lý sắt rất đơn giản, tuân theo các bước sau:

Bước 1: Chuyển từ sắt 2 sáng sắt 3 và lắng cặn: Hiệu quả của quá trình lọc phụ thuộc rất nhiều vào bước này. Muốn hiệu quả thì thời gian chuyển đổi phải đủ lớn để hầu hết sắt 2 thành sắt 3. Từ đó sinh ra khái niệm ” thời gian lưu”. Thời gian lưu ám chỉ thời gian cần thiết để chuyển từ sắt 2 sang sắt 3. Tùy thuộc vào lưu lượng lọc hệ thống, thời gian lưu sẽ khác nhau.

nuoc nhiem sat

Nước giếng khoan nhiễm sắt

Bước 2: Lọc: Rất đơn giản với bộ lọc sắt, khi sắt đã chuyển từ sắt 2 sang sắt 3 thì rất đơn giản để loại bỏ. Sắt 3 sạng huyền phù lơ lửng, kích thước lớn, do đó chỉ cần bộ lọc co kích thước từ 1 mico met là được. Vấn đề đặt ra ở đây là làm sau để hiệu quả kinh tế nhất. Nếu sử dụng lõi lọc thông thường, màng lọc sẽ tắc rất nhanh dẫn tới chi phí thay thế cao. Yêu cầu đặt ra là cần 1 bộ lọc có thể sục rửa và tái sử dụng, chính vì thế cát là 1 phương pháp tối ưu nhất. Sử dụng các tầng cát, sỏi kích thước tăng dần là cách để loại bỏ sắt 3 1 cách hiệu quả nhất.

Thiết kế hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt gia đình

Với quy trình 2 bước như trên, chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế hệ lọc nước giếng khoan bằng cách xây hệ thống bể lọc. Lưu ý rằng các vật liệu như inox,.. chi phí cao nhưng lại nhanh chóng bị ăn mòn bởi nguồn nước, vì thế xây các bể lọc là rẻ và bền nhất.

Hệ thống sẽ gồm các modul sau:

Thứ nhất là giàn phun: Giàn phun tạo nên các tia nước nhỏ để quá trình tiếp xúc với không khí được triệt để. Thông thường giàn phun được thiết kế với các lỗ tạo tia nước đường kính 1-2mm.

Thứ 2 là bể lưu: Bể lưu là nơi chứa các tia nước và thu lại trong bể, tại đây sắt 2 hoàn tất chuyển đổi sang sắt 3 và các huyền phù sẽ được lắng cặn và loại bỏ

Thứ 3: Bể lọc: Bể lọc gồm 3 tầng vật liệu: Tầng 1(dưới cùng) là sỏi đỡ. Tầng tiếp theo là cát vàng và tầng trên cùng là cát đen.

cach xay be loc nuoc gieng khoan gia dinh

Bể lọc nước giếng khoan gia đình

Nguyên lý hoạt động: Nước đi từ giếng khoan được bơm qua hệ thống giàn phun và đi vào bể lưu, từ bể lưu nước sẽ được chảy tràn sang bể lọc, từ bể lọc nước sạch được lấy ra ở đáy, các chất bẩn sẽ lắng cặn trên bề mặt, Chỉ cần định kỳ lấy và bổ sung lớp cát đen mỏng là hệ hoạt động bình thường.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*